DNSG - Doanh nghiệp lại đối mặt làn sóng giá nguyên liệu đầu vào tăng chóng mặt

Ngày 19/03/2021

DNSG - Xăng tăng, điện tăng và hàng loạt nguyên vật liệu đầu vào phục vụ sản xuất liên tục tăng giá trong những tháng đầu 2021, cộng thêm tác động từ đại dịch Covid-19 đang làm đau đầu hàng loạt doanh nghiệp. Họ buộc phải tính toán lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh, điều chỉnh doanh thu, lợi nhuận.

 

Đồng loạt tăng giá

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu liên tục tăng mạnh, lên mức cao nhất trong gần một năm qua. Nếu tính từ tháng 11/20220 đến nay, giá xăng đã tăng từ 3.100 - 3.400 đồng/lít. Việc giá xăng liên tục tăng khiến cho chi phí logistic tăng thêm. Nhưng không chỉ giá xăng tăng, các nguyên liệu đầu vào cho sản xuất đều tăng mạnh thời gian qua. Trong đó, giá thức ăn chăn nuôi tăng 20%, bao bì tăng từ 15-20%, đẩy giá thực phẩm tăng theo.

Chia sẻ về tình trạng này, ông Đỗ Văn Khuôl - Giám đốc Cung ứng Công ty Sài Gòn Food cho biết, đến thời điểm hiện tại, tất cả các nguyên liệu sản xuất, từ nội địa đến nhập khẩu đều tăng giá. Trong đó, các loại gia vị phụ gia nhập khẩu tăng 5 - 10%, nguyên vật liệu ngành nhựa phục vụ sản xuất tăng từ 15 - 70%, găng tay cao su tăng 300%... Trong khi đó, các nguyên liệu nội địa như gạo, thuỷ sản… do tình trạng mất mùa và giảm sản lượng cũng tăng từ 5 - 20%. "Dự báo giá thành chịu ảnh hưởng tăng từ 5-15% tùy từng loại mặt hàng trong quý I và II, và có thể tăng từ 10-25% từ quý III và IV/2021", ông Khuôl nói.


Sản xuất ở một dây chuyền tại Sài Gòn Food

“Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nên giá nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài tăng vì cước vận chuyển đường biển và đường hàng không tăng. Thậm chí, một số nơi có dấu hiệu trữ hàng tạo khan hiếm cũng góp phần khiến giá tăng đột biến. Ngoài tăng giá, một số thời điểm nguyên liệu sản xuất còn bị đứt hàng do ảnh hưởng Covid-19 không thể vận chuyển bằng đường hàng không lẫn đường biển”, ông Đỗ Văn Khuôl nói.

Tính lại kế hoạch doanh số, lợi nhuận

Để đối phó tình trạng nguyên liệu tăng giá, nhiều doanh nghiệp ngoài việc điều chỉnh kế hoạch doanh số, lợi nhuận còn phải tính đến giải pháp tìm mọi cách cắt giảm chi phí. Tại Sài Gòn Food, theo ông  Đỗ Văn Khuôl, công ty đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp tiết giảm tối đa chi phí, thay thế nguồn nguyên liệu, tìm thêm nhà cung cấp có giá cạnh tranh…Mục đích nhằm kéo dài thời điểm tăng giá sản phẩm và mức tăng giá bao nhiêu cho phù hợp với tình hình thị trường. 

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1 - mức tăng cao nhất của chỉ giá tháng 2 trong 8 năm gần đây và tăng 1,58% so với tháng 12/2020.

10 nhóm hàng hoá và dịch vụ có chỉ số giá tăng gồm nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng cao nhất với 4%, trong đó, giá điện sinh hoạt tăng 20,05%, gas tăng 6,74%, dầu tăng 4,35%. Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 1,61%, nhóm giao thông tăng 1,55% do ảnh hưởng của đợt điều chỉnh tăng giá xăng, dầu vào thời điểm cuối tháng 1/2021.

Ảnh và bài: Hồng Nga

Nguồn: https://doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/kho-chong-kho-doanh-nghiep-lai-doi...